8 Mẹo cai sữa cho bé không khóc


Cai sữa cho bé là một mốc quan trọng đối với cả mẹ và bé, dù muốn hay không các mẹ cũng phải trải qua. Trong thời gian này, các mẹ thường xuyên đau đầu do trẻ liên tục đòi bú và quấy khóc. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình 8 mẹo cai sữa cho bé không khóc dưới đây là những cách giúp bé cai sữa dễ dàng và hiệu quả nhất.

mẹo cai sữa cho bé không khóc
mẹo cai sữa cho bé không khóc

Nội Dung Chính

1/ Những nguyên tắc mẹ cần nắm rõ để giúp cai sữa cho bé thành công.

+ Mẹ chỉ nên cai sữa khi bé đã cứng cáp và đã biết ăn dặm.

Bạn cần biết rằng, thời gian cai sữa cho con không thể xác định chính xác mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, khả năng ăn dặm của bé đã tốt chưa? chất lượng sữa mẹ như thế nào? công việc của mẹ có mất nhiều thời gian hay không?…Trong đó, việc cai sữa cho con khi đã có được khả năng ăn dặm tốt giúp bé yêu vẫn phát triển bình thường và việc ngừng bú mẹ cũng sẽ đơn giản hơn.

Nên cho con ngừng bú khi đã bắt đầu ăn dặm tốt.
Nên cho con ngừng bú khi đã bắt đầu ăn dặm tốt.

Thông thường, lúc bé mới sinh ra, sữa mẹ luôn luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất của bé cho đến khi được  6 tháng tuổi. Sau 6 tháng, mẹ có thể cho bé ăn dặm bổ sung đến khi cứng cáp thì bắt đầu chuẩn bị cai sữa, thông thường là từ 12 tháng đến 18 tháng tuổi.

Cai sữa ở độ tuổi này thì bé đã có nhận thức nhất định nên mẹ có thể vỗ về, giải thích cho bé hiểu cũng như bạn dễ dỗ dành con hơn.

Nếu bé đã nhận thức được tốt thì mẹ cần giải thích để con hiểu
Nếu bé đã nhận thức được tốt thì mẹ cần giải thích để con hiểu

+ Cai sữa một cách từ từ và cần thời gian

Sữa mẹ không chỉ đơn thuần là thức ăn cho bé mà còn là một thói quen, sợi dây liên kết tình cảm vô hình giữa hai mẹ con. Do đó, khi muốn cai sữa cho trẻ mẹ cần thực hiện từ từ, tránh việc ngừng cho bú quá đột ngột có thể làm bé bị sốc, quấy khóc và thậm có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ sau này.

Việc ngừng cho bú đột ngột có thể làm cho bé bị sốc và ảnh hưởng tâm lý

Mẹ cần dành nhiều thời gian cho việc cai sữa từ từ, phương pháp là giảm dần số lần bú và lượng sữa trong một ngày để bé dần quen với việc xa ti mẹ và ngưng bú hẳn.

+ Không nên cai sữa trong giai đoạn nhạy cảm

Đến một thời kỳ nhất định nào đó thì mẹ cần phải cho con cai sữa. Tuy nhiên, nếu bé đang gặp các vấn đề về sức khỏe như bị bệnh, bị thương, , dị ứng…thì mẹ cần tạm thời hoãn thời gian cai sữa lại. thời gian này trẻ đặc biệt nhạy cảm, do đó, việc cai sữa có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khiến tình trạng bệnh có thể nặng hơn.

Mẹ nên tránh cai sữa vào thời gian nhạy cảm, nhất là khi bé đang bị bệnh
Mẹ nên tránh cai sữa vào thời gian nhạy cảm, nhất là khi bé đang bị bệnh

2/ Những mẹo cai sữa cho bé không khóc nhanh và hiệu quả nhất

+ Ngụy trang đầu vú để bé cảm thấy lạ.

Ngụy trang đầu ti là một trong những cách làm được nhiều mẹ thực hiện và đã cai sữa thành công. Việc ngụy trang để giúp bé cai sữa xuất phát từ thói quen khi tìm đầu ti của bé. với màu sắc và hình dáng quen thuộc. Vì thế, khi thấy đầu ti của mẹ khác lạ, bé sẽ tự tránh ra và dần bỏ thói quen tìm ti mẹ.

tô vẽ đầu ti có thể làm bé cảm thấy lạ và tự động tránh xa

Những cách tô vẽ đầu ti thường được sử dụng như bôi bằng bột than, bột nghệ hoặc vẽ lên đầu ti.

+ Thay đổi mùi vị đầu ti để bé tự tránh xa

cũng giống như cách ngụy trang đầu ti, việc đổi mùi vị đầu ti cũng khiến cho bé cảm thấy không còn quen thuộc và từ đó không còn muốn bú ti mẹ nữa. Mẹ có thể bôi các vị mà bé cảm thấy khó chịu như chanh, mướp đắng, dầu gió…rồi cho bé bú. Sau vài lần như vậy bé sẽ sợ và không còn dám đòi bú mẹ nữa.

Những vị khó chịu trên đầu ti sẽ làm trẻ sợ bú mẹ và cai sữa từ từ

+ Tập cho bé thói quen sử dụng ti giả.

Ti giả cũng là cách rất tốt để bé có thể tạm thời quên đi thói quen ti mẹ. Trong Thời gian đầu cai sữa cho bé, tuy bé đã được ăn no nhưng vẫn còn muốn bú mẹ, có bé còn thói quen bú tay khi ngủ. Vì thế, bạn có thể dùng ti giả để cho bé cảm thấy yên tâm hơn và ít quấy khóc.

Sử dụng ti giả để bé cảm thấy yên tâm và để cai sữa bé ít quấy khóc hơn
Sử dụng ti giả để bé cảm thấy yên tâm và để cai sữa bé ít quấy khóc hơn

+ Tuyệt chiêu “bình mới rượu cũ ”

Đây là phương pháp hiệu quả vừa giúp bé cai sữa ti mẹ và đồng thời làm quen với việc bú bình. Trong thời gian này, mẹ nên chịu khó vắt sữa và bỏ vào bình sạch, sau đó cho bé bú bằng bình. Vị sữa mẹ quen thuộc sẽ làm bé dễ chấp nhận bình sữa và quên đi ti mẹ. đây là mẹo cai sữa cho bé không khóc khá hay.

Hút sữa và cho con bú bằng bình để quên đi ti mẹ

+ Đánh trống lảng để trẻ quên đi việc đòi ti

Khi trẻ muốn tìm ti mẹ để bú, Thì bạn có thể đánh trống lảng bằng cách hát cho bé nghe, hoặc hướng dẫn bé chơi đồ chơi, hoặc cùng xem hoạt hình,… Đến khi bé không còn đòi ti nữa thì bạn có thể cho bé ăn dặm để thay thế cho cữ bú.

Khi bé đòi bú mẹ có thể chơi cùng con để bé quên đi việc đòi ti mẹ

Có những trường hợp bé quấy khóc nhiều quá thì mẹ có thể tạm thời tránh mặt ở đâu đó để bé không đòi mẹ. Tuy nhiên, đây là phương pháp chỉ nên sử dụng khi những phương pháp khác không có hiệu quả, tránh tối đa việc làm bé cảm thấy không được an toàn, sợ hãi.

Nếu bé quấy khóc nhiều quá thì mẹ có thể tạm thời tránh mặt

+ chuẩn bị cho bé ăn các món ăn dặm để quên đi cơn đói sữa.

Bạn cần chuẩn bị những món ăn dặm hấp dẫn mà bé thích như bánh ăn dặm, sữa ngoài, trái cây, cháo, …để  cho trẻ ăn khi bé thèm sữa mẹ. Khi cho bé ăn dặm nên chia làm nhiều bữa nhỏ với một lượng nhỏ thức ăn, Không nên cho trẻ ăn quá nhiều trong một lần.

Chuẩn bị những món ăn hấp dẫn mà bé thích khi thèm sữa

Bài viết tham khảo:
Có nên uống thuốc tiêu sữa không ?
Cai sữa bao lâu thì hết sữa?

+ Mẹo cai sữa cho bé không khóc : Âu yếm và vỗ về

Khi bé còn nhỏ thì vẫn chưa thể hiểu và chấp nhận việc nhừng bú mẹ, thậm chí bé có thể cảm thấy sợ và mất cảm giác an toàn. Vì vậy, mẹ cần ở bên để âu yếm, vỗ về để bé cảm nhận được sự quan tâm. Nếu bé lớn hơn, mẹ có thể từ từ tâm sự và giải thích để con hiểu.

Mẹ cần ở bên âu yếm và vỗ về bé

Cai sữa luôn là một thời kỳ quan trọng và khó khăn của mẹ và bé. Hi vọng những mẹo cai sữa cho bé không khóc đơn giản trong bài viết, sẽ giúp cai sữa cho bé một cách dễ dàng.

Thuốc Cai Sữa Nhất An tự hào là sản phẩm cai sữa từ đông y hiệu quả nhất.


TƯ VẤN THUỐC MẮC CỠ CAI SỮA NHẤT AN
Tại sao nên dùng thuốc cai sữa Nhất An
- Là bài thuốc cai sữa gia truyền hoàn toàn từ thiên nhiên
- Chỉ cần 1 đến 2 ngày là cai sữa thành công
- Bé không khóc và không phải tách mẹ
- Mẹ không bị căng sữa sau khi cai xong

One thought on “8 Mẹo cai sữa cho bé không khóc”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post

0938203648
icons8-exercise-96 chat-active-icon