Cách tập ti bình cho bé song song với ti mẹ


 

Mình đã từng quay một clip về cách tập ti bình cho bé. Sau 1 năm đã đạt được hơn 55.000 lượt xem. có mẹ áp dụng cách này và cho bé ti bình thành công, nhưng có bé khó tính không chịu hợp tác.  

Bạn có thể xem ở đây: Clip Cách tập cho bé bú bình đơn giản

Có nhiều cách tập cho bé bú bình, vì mỗi bé là mỗi tính cách khác nhau và điều kiện của mỗi mẹ cũng không giống bất cứ ai khác. nên cách tốt nhất là mẹ cần tham khảo nhiều phương pháp. và quan trọng hơn là bạn phải hiểu được tính cách con của mình. 

Dưới đây là bài viết của bạn Chill Nguyễn

Nội Dung Chính

CÁCH TẬP TI BÌNH CHO BÉ SONG SONG VỚI TI MẸ.

Tính là không viết bài này nhưng thấy nhiều mom vướng ngay cái cơ bản nhất nên mình phải tranh thủ viết nhanh và viết thật kỹ. ( CÁC MOM ĐÃ CHO CON TI BÌNH RỒI VẪN NÊN ĐỌC SẼ CÓ NHIỀU Ý CHO CÁC M OM ÁP DỤNG )

X𝐚́𝐜 đ𝐢̣𝐧𝐡 𝐥𝐲́ 𝐝𝐨 𝐛𝐚̣𝐧 𝐭𝐚̣̂𝐩 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐨𝐧 𝐭𝐢 𝐛𝐢̀𝐧𝐡.

– Vì chuẩn bị đi làm.
– Vì muốn canh lượng sữa.
– Vì muốn mọi người dễ phụ trong việc trông con.
– Sữa mẹ ít ko đủ cho 1 lần ti của bé dễ dẫn tới ti vặt.
– Bạn muốn con ti song song.
– Bạn chuẩn bị gửi con đi nhà trẻ.

➡️ Bᴀ̣ɴ ᴘʜᴀ̉ɪ xᴀ́ᴄ đɪ̣ɴʜ ᴠɪᴇ̣̂ᴄ ᴛᴀ̣̂ᴘ ʙɪ̀ɴʜ ɴᴀ̀ʏ ᴄᴏ́ ǫᴜᴀɴ ᴛʀᴏ̣ɴɢ ᴋᴏ:
– Con tập bình có nguy cơ bỏ ti mẹ.
– Tập bình song song với ti mẹ tỷ lệ thành công thấp hơn. Bé sẽ ti nhiều hơn cái bé muốn, ví dụ bé thích ti mẹ thì bé sẽ uống rất ít khi ti bình, đến lúc ti mẹ thì ti nhiệt tình. Nhưng tính ra nguyên ngày thì vẫn ổn.
– Nếu bạn chuẩn bị đi làm thì việc tập ti bình cần dứt khoát hơn.
– Tỷ lệ bé ti song song sẽ thấp hơn so với chỉ ti 1 cái, đặc biệt là rơi vào wonder week (tuần khủng hoảng).

Dùng Loại Bình Nào?

𝐓𝐫𝐮̛𝐨̛́𝐜 đ𝐚̂𝐲 𝐜𝐨𝐧 đ𝐚̃ 𝐭𝐮̛̀𝐧𝐠 𝐝𝐮̀𝐧𝐠 𝐛𝐢̀𝐧𝐡 𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐜𝐡𝐮̛𝐚? 𝐍𝐞̂́𝐮 đ𝐚̃ 𝐝𝐮̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐝𝐮̀𝐧𝐠 𝐛𝐢̀𝐧𝐡 𝐠𝐢̀? 𝐍𝐞̂́𝐮 𝐜𝐡𝐮̛𝐚 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐛ạn đ𝐚̃ 𝐛𝐢𝐞̂́𝐭 𝐠𝐢̀ 𝐯𝐞̂̀ 𝐛𝐢̀𝐧𝐡 𝐬𝐮̛̃𝐚?
Tại sao vấn đề này lại quan trọng, vì nó gần như là yếu tố quyết định tập ti bình thành công hay ko.

– Nếu bé đã từng ti bình mà bỏ thì trước đó bé có hợp tác với bình cũ hay ko? Nếu bé hợp tác bạn có thể thử tập với bình cũ trước chỉ cần thay núm phù hợp với số tháng của bé.

Nếu núm đó chảy sữa nhiều bé ti ko kịp thì mua nhỏ hơn 1 size. Vì do bé chưa quen ti bình có thể ko hợp tác ngay với size núm theo số tháng của bé vì sữa chảy nhiều. Sau khi bé ti quen rồi thì ta dùng size to sau.

– Còn nếu bé ko hợp tác với bình cũ hoặc trước đó chưa ti bình thì nên tìm hiểu về các loại bình trên thị trường và lựa bình phù hợp với bé. Để biết bé thích bình nào thì chỉ còn cách thử.

Hiện tại mình thấy có 2 loại núm: 1 là núm bẹp ( pigeon, lansinoh, vv..v) , 2 là núm tròn (avent, comotomo, dr brown,vv..v ) Nên mua thử mỗi loại núm 1 bình ( mình ưu tiên mua pigeon và avent) về thử.

Nhớ là vẫn phải mua size đúng số tháng của bé, cái này có thể nhờ nhân viên bán bình tư vấn.

– Sau khi chọn bình xong mới tập ti bình ở bước 5. Trong quá trình tập bé ti bình nào được nhiều hơn thì dùng bình đó.

Có 1 số thông tin cho rằng ti pigeon dễ bị đầy hơi, mình đang cho 2 bé dùng nhưng ko thấy vấn đề đó.

Nên nếu có bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng thêm ” TIÊU GA” . Sản phẩm này mình đánh giá là khá thần kỳ, hạn chế nôn trớ, đầy hơi ở trẻ sơ sinh. Giúp con ăn ngon, ngủ ngoan.

1 số bạn sau khi nghe mình preview đã mua dùng thử cho con thì thấy thật sự thần kỳ. Con hết quấy khóc, ăn tốt, ngủ ngon hẳn. Dù sử dụng bình nào thì mình nghĩ cũng nên sử dụng sản phẩm này nếu có điều kiện.

Nên chuẩn bị sữa gì cho bé tập ti?

– Sữa mẹ: nếu sữa mẹ nhiều và mẹ vẫn tính hút duy trì cho bé.
– Sữa công thức: Nếu mẹ đi làm mà thời gian ảnh hưởng đến lượng sữa làm cho sữa giảm đi không đủ con bú có thể dùng sữa công thức ( cái này tuỳ mẹ sẽ chọn lựa).

Vì có nhiều bé quen uống sữa mẹ nên ko hợp tác uống sữa ct, nên nếu được có thể tập cho bé ti song song 2 loại sữa.
Đối với các mẹ sữa ít đã dùng sữa công thức chắc hẳn bé đã ti bình rồi nên mình không nói đến phần này nhé.

Nguyên tắc giới thiệu bình cho bé:

– Cho bé tập làm quen với bình hoặc núm ti giả để bé quen với việc mút cái gì trong miệng.
– Ko bất thình lình nhét núm bình vào miệng bé, sẽ khiến ngạc nhiên và hoảng sợ.
– Đọc đúng tín hiệu đói của bé, đợi bé đòi ăn mới cho ăn như vậy bé sẽ dễ chấp nhận hơn.
– Cho ăn nằm đúng tư thế, nên đặt bé lên gối chữ C hoặc gối chống trào ngược. không nên kê lên gối người lớn vì độ dốc và độ cứng mềm ko chuẩn, bé dễ bị sặc.
– Cho bé ngửi thử núm bình có sữa để thấy mùi sữa trước khi cho bé bú, nên tập bằng sữa mẹ vì bé đã quen với mùi sữa mẹ.
– Nhỏ 1 chút sữa lên trên môi bé, chờ bé liếm để bé hiểu ra mẹ chuẩn bị cho bé bú sữa, và đó là thứ để đựng sữa nhiệm vụ giok ti mẹ để cung cấp thức ăn.
– Để núm bình sát miệng bé, quyệt qua quyệt lại chờ bé tự há miệng mút núm.
– Hãy nhớ bé nào cũng đều có giai đoạn phản kháng, tức là bé chịu ti bình trong vài ngày rồi lại không chịu ti hoặc ti thật ít. Tuỳ theo bé mà thời gian khác nhau từ 2-7 ngày. Cứ duy trì rồi bé sẽ ăn tăng dần lên và ổn định.

Cách tập ti bình cho bé :

có 3 giai đoạn tập ti bình cho bé.
🔻0 – 5 tháng: Để bé tập làm quen song song, để sau mẹ đi làm hoặc có vấn đề gì đột xuất sẽ có người chăm con phụ được.
– Cách 1 : Chọn 2 cữ ban ngày hoặc ban đêm để cho bé bú bình. Ví dụ như 1 cữ trưa, 1 cữ trước khi ngủ đêm hoặc 2 cữ đêm đều được.

Nên cố định thời gian trong ngày để bé biết lúc đó bé sẽ ăn bằng bình. Nếu được nên nhờ người thân cho dùm vì bé sẽ ko ngửi thấy mùi sữa của mẹ.

– Cách 2 : Cho bé bú bình trước, mời bình 3 lần, mỗi lần cách nhau 5′ rồi cho bé bú mẹ. Làm thế trong tất cả các cữ. Cách này có thể khiến bé quen ti bình mà bỏ ti mẹ, nên cân nhắc.

🔻5 tháng – 9 tháng: Ở giai đoạn này nếu bạn chuẩn bị đi làm thì nên dùng các biện pháp cứng rắn hơn và mất nhiều nước mắt hơn.

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ KHI TẬP TI BÌNH:

– Người phụ giúp ( nếu có thể)
– Chuẩn bị sữa ( hút sữa hoặc dùng sữa ngoài ).
– Tinh thần thép: vì bé sẽ khóc, ỉ ôi khá nhiều.
– Con ngủ kém vì ăn kém.

Xin lưu ý là chúng ta không bỏ đói bé, chúng ta vẫn đưa thức ăn ra và để bé lựa chọn ăn hay không. Nếu bé không chịu ti bình thì chúng ta sẽ không cho bé ti bù bằng phương pháp bú mẹ hay đút thìa. Và đảm bảo bé đang trong giai đoạn sức khỏe tốt. không bị bệnh gì hết

Cách tập ti bình cho bé

Cách tập ti bình cho bé

CÁCH TẬP TI BÌNH:

– Khi bé đói, đòi ăn , bạn mời bé bú. Nếu làn đầu bé không bú bạn chờ 5-10′ rồi mời lại lần 2, nếu bé vẫn ko bú thì chờ 5-10′ rồi mời lại lần 3. Nếu vẫn ko bú thì cất bình sữa đi và chờ đến cữ sau .

𝐋𝐮̛𝐮 𝐲́ 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 𝐭𝐮𝐚̂𝐧 𝐭𝐡𝐮̉ 𝐪𝐮𝐲 𝐭𝐚̆́𝐜 𝐜𝐡𝐮𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐢 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 𝐭𝐡𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐛𝐢̀𝐧𝐡 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́.

Khoản 3-4 tiếng sau bé bạn lại cho bé 1 bình mới mà bé vẫn từ chối thì lập lại cho đến hết ngày. Đến cữ đêm bạn cũng cho bé bú bình, thường bé sẽ hợp tác hơn do bé đang mơ màng ngủ.
– Chú ý là ko cho bé ăn bằng bất cứ phương pháp nào khác ngoài bình ( đặc biệt là ti mẹ) , nếu bé đã ti mẹ thì cắt hoàn toàn cho đến khi bé chịu ti bình mới cho ăn dặm lại.
– Nếu bé khóc hãy phân tán sự chú ý của bé bằng cách cho bé chơi đồ chơi, bế bé đi vòng còng quanh nhà. Hãy vỗ về, nếu bé chưa biết tự ngủ hãy ôm bé.
– Trung bình thời gian để bé chấp nhận là 13-17 tiếng ( tuỳ vào bé, có bé nhanh hoặc có bé lâu hơn) . Thời gian đầu bé sẽ bú rất ít, khoản 30- 60ml . Sang ngày thứ 2 thì nhìu hơn khoản 80- 100ml. Rồi hôm sau có thể bú ít hơn hoặc lại lên. Nhưng sau khoản 3-7 ngày bé sẽ ổn định hơn.

🔻Từ 9 tháng trở lên: Ở giai đoạn này bé đã ăn dặm ổn định, nên các bạn có thể tập cho bé kỷ năng hút và kỹ năng húp ( người lớn cầm bát cho bé húp) nên ko nhất thiết phải tập bú bình nửa.
– Khi bạn đi làm b có thể nhờ người nhà cho bé uống sữa trước khi ăn dặm nếu bé lười uống sữa. Còn nếu bé đã hút hoặc uống bằng cốc được thì cho bé uống sau khi ăn dặm, thời gian ăn lẫn uống khoản 30-40′.
– Sau 1 tuổi thì dinh dưỡng chính của bé đến từ ăn nên ko cần áp lực chuyện uống sữa của bé nửa, hãy cho bé uống theo nhu cầu.

Lưu ý: Khi bé đã quen với bình sữa, giảm hoặc ko bú mẹ nửa nhưng các mẹ cũng nên duy trì đều đặn lịch hút sữa cho con để con có thể uống được nhiều sữa mẹ nhất có thể, giảm thiểu tối đa dùng thêm sữa công thức. Sữa mẹ bảo quản đúng cách vẫn đủ chất dinh dưỡng và tốt hơn nhiều sữa công thức các mẹ nhé!

 𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐭𝐚̣̂𝐩 𝐭𝐢 𝐬𝐨𝐧𝐠 𝐬𝐨𝐧𝐠:

🔻Ưu tiên ti mẹ:
Cho ti mẹ trước mỗi lần ti, sau đó ngưng lại rồi cho ti bình.
🔻Ưu tiên ti bình:
Cho ti bình trước mỗi lần ti, sau đó ngưng lại rồi cho ti mẹ.
➡️ Nếu bé hợp tác ti cái nào hơn thì nên ưu tiên cho ti cái đó vào ban ngày nếu ko dễ dẫn đến trường hợp bé ti ban ngày ít, ti vặt ban đêm nhiều. Lưu ý là khi áp dụng ti song song tỷ lệ bé chấp nhận không cao, bé sẽ chọn cái bé thích hơn.

𝟕/ 𝐏𝐡𝐚̉𝐧 𝐤𝐡𝐚́𝐧𝐠: khi bạn nghĩ bạn đã thành công thì mọi thứ lại thay đổi.
Khi mới tập ti bình do đói quá nên thường bé sẽ chấp nhận.

Nhưng sau đó bé nhận ra là mẹ đã ko còn cho bé thứ bé đã quen thuộc trước đó nên bé sẽ phản kháng lại.

Lúc này bạn sẽ nghĩ là mình lại thất bại nên thường bỏ cuộc nhưng thật ra giai đoạn này bạn phải cương quyết nhất. Tuỳ bé mà giai đoạn phản kháng này từ 2-7 ngày.

𝟖/ 𝐂𝐡𝐚̂́𝐩 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧: Sau giai đoạn phản kháng ko thành, bé biết ko thể thay đổi quyết định của mẹ nên sẽ chuyển sang giai đoạn chấp nhận. Đến đây thì mẹ đã tập ti bình cho bé thành công rồi.

𝟗/ 𝐃𝐮𝐲 𝐭𝐫𝐢̀: Không có gì là ổn định mãi mãi đặc biệt là con nít. Vào 1 số thời điểm bạn sẽ thấy con không chịu ti chút nào, đến lúc đó bạn thường sốt ruột và thay đổi cách khác với hy vọng rằng con sẽ ti.

Ví dụ như đang ti bình thì cho ti mẹ lại hoặc bơm ống, đút thìa,vv..v. Nếu như vậy bạn lại đang tập cho bé 1 thói quen khác và sau này bé sẽ bỏ ti bình hoặc ti rất ít vì bé biết là thế nào mẹ cũng sẽ làm dùm bé. Nên hãy luôn ổn định để con luôn theo mẹ.

Bài chia sẻ của mẹ Chill Nguyễn 

xem sản phẩm thuốc cai sữa: Thuốc cai sữa cho bé

Hotline tư vấn cai sữa: 0938203648

Cty Thảo Dược Phương Nam 

Website : Www.ThaoDuocPhuongNam.com

Địa chỉ: 367A Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, TP HCM 


TƯ VẤN THUỐC MẮC CỠ CAI SỮA NHẤT AN
Tại sao nên dùng thuốc cai sữa Nhất An
- Là bài thuốc cai sữa gia truyền hoàn toàn từ thiên nhiên
- Chỉ cần 1 đến 2 ngày là cai sữa thành công
- Bé không khóc và không phải tách mẹ
- Mẹ không bị căng sữa sau khi cai xong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post

0938203648
icons8-exercise-96 chat-active-icon