Nên cai sữa khi nào thì tốt cho bé


Bạn bắt đầu chính thức làm mẹ? Đó là lúc bạn phải học hỏi nhiều kiến thức để có thể mang lại cho con những điều tốt nhất. Trong đó, vấn đề nên cai sữa khi nào  là một trong những điều được nhiều mẹ trẻ quan tâm. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề đó.

nen-cai-sua-khi-nao-thi-tot-cho-be

Nội Dung Chính

Thời gian cai sữa cho bé

Phải tiến hành cai sữa khi nào là tốt, đúng thời điểm với bé? Đây chính là nỗi lo chung của hầu hết các bà mẹ bỉm sữa.

  • Có bé do mẹ phải đi làm nên đã được mẹ tập cho cai sữa khá sớm (Từ khi bé mới hơn 6 tháng tuổi)
  • Có bé lại được cho tập cai sữa lúc 1 tuổi, 2 tuổi, 3 tuổi,…

Vậy đâu là độ tuổi chuẩn để cai sữa cho bé, liệu cai sữa sớm quá hoặc muộn quá có ảnh hưởng đến bé không?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho bé nói gì về cai sữa khi nào?

Theo khảo sát và nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng trẻ em, thì việc cai sữa cho trẻ có thể tiến hành khi trẻ từ 6 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi, tuy nhiên thời điểm tốt nhất là trẻ nằm trong độ tuổi từ 18 tháng đến 24 tháng.

nen-cai-sua-khi-nao-thi-tot-cho-be

Các chuyên gia cũng khuyến khích việc mẹ để cho bé tự quyết định thời gian thôi bú trong khoảng 18 đến 24 tháng tuổi, nghĩa là tùy theo cảm xúc của bé, không nên bắt bé thôi bú khi bé yêu của bạn chưa sẵn sàng.

Trên thực tế, thời gian cai sữa cho bé đôi khi bị phụ thuộc vào môi trường xung quanh bé. Có trường hợp người mẹ chịu áp lực do luôn bị người xung quanh như bạn bè, hàng xóm chê đứa con mình lớn rồi vẫn ngậm ti bú khiến mẹ ngại nên cho con tập cai sữa sớm. Trường hợp này bạn hãy bình tĩnh, cai sữa khi nào là quyền của bạn, đừng để ý nhiều đến lời nói người xung quanh, hãy cùng bé chọn cho mình thời điểm cai sữa tốt nhất cho con mình trong khoảng thời gian chúng tôi đã nói ở trên.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra nếu cho bé bú sau 24 tháng tuổi nhiều thì sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng cho bé, vì thế thời gian tối ưu vẫn là khi bé từ 18 tháng đến 24 tháng.

Cai sữa sớm quá hay muộn ảnh hưởng đến sức khỏe bé?

Có nhiều bà mẹ quan niệm, sữa mẹ sau 6 tháng sẽ không còn chất dinh dưỡng cho bé nên phải tập cho bé cai sữa sớm. Quan niệm này hoàn toàn sai, sữa mẹ luôn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và chất đề kháng tốt cho sức khỏe bé, dù sau 6 tháng hay tới 2 năm đi nữa. Theo các chuyên gia, trẻ càng được bú sữa mẹ lâu hơn thì sẽ có trí nhớ cao hơn, sức đề kháng tốt hơn, ít nhiễm bệnh hơn.

cach-cai-sua-hieu-qua-cho-be-3-tuoi

Một số lưu ý khi cai sữa cho trẻ

Trong một số trường hợp dưới đây chúng tôi khuyên bạn không nên cai sữa cho trẻ

1.Trẻ bị ốm:

Đây là lúc sức đề kháng của trẻ yếu nhất. Chính vì thế bạn tuyệt đối không được cai sữa cho trẻ trong giai đoạn này tránh trường hợp trẻ bị đuối sức và căn bệnh trở nên nghiêm trọng.

2. Trẻ mọc răng:

Nhiều mẹ trẻ thường nghĩ, quá trình mọc răng ở trẻ là quá trình tự nhiên hết sức bình thường. Tuy nhiên, khi trẻ mọc răng cũng là lúc sức đề kháng của trẻ kém. Đồng thời trẻ đã khá khó chịu trong việc đau nhứt do răng mọc nên việc tiến hành cai sữa là hoàn toàn sai.

cach-cai-sua-hieu-qua-cho-be-3-tuoi

3. Thời tiết khắc nghiệt:

Với thời tiết khắc nghiệt sẽ khiến bé dễ ốm. Chính vì thế đây là khoản thời gian bạn không nên bỏ bú cho bé.

4. Cân nặng của bé không đảm bảo:

Với việc cai sữa cho trẻ suy dinh dưỡng là điều hoàn toàn không hợp lý. Bởi vì thông thường, khi trải qua giai đoạn cai sữa trẻ sẽ rất khó khăn. Đây là bước đầu tiên giúp trẻ tự hấp thu dinh dưỡng hoàn toàn từ bên ngoài.

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất chủ yếu cho trẻ trong những năm đầu đời nên cai sữa khi nào là tốt là điều các bà mẹ nên lưu tâm để cho bé yêu của mình luôn có một cơ thể khỏe mạnh


TƯ VẤN THUỐC MẮC CỠ CAI SỮA NHẤT AN
Tại sao nên dùng thuốc cai sữa Nhất An
- Là bài thuốc cai sữa gia truyền hoàn toàn từ thiên nhiên
- Chỉ cần 1 đến 2 ngày là cai sữa thành công
- Bé không khóc và không phải tách mẹ
- Mẹ không bị căng sữa sau khi cai xong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post

0938203648
icons8-exercise-96 chat-active-icon