Chia sẻ kinh nghiệm về cai ti đêm của BULL


Mình đọc một bài khá hay về cách cai sữa đêm hiệu quả, và xin cop về đây để cho nhiều mẹ tham khảo. bài chia sẻ của mẹ bé Bull khá dài và rất nhiều kiến thức. Bạn hãy đọc hết để chọn cách phù hợp với mình. 

Ok! bắt đầu thôi.

Nội Dung Chính

Cách cai sữa đêm hiệu quả của mẹ bé Bull.

cách cai sữa đêm cho bé hiệu quả

cách cai sữa đêm cho bé hiệu quả

Mình bắt đầu cai ti đêm cho Bull Vào khoảng 4m, mình định cai ti đêm sớm hơn nhưng mẹ lười quá nên không cai (vì cai ti đêm sẽ mất ngủ ít nhất 1 tuần hoặc hơn tùy bé), bé nhà mình đã có nếp sinh hoạt easy 3.5 ổn định và đã biết tự ngủ, bé nào biết tự ngủ thì cai ti đêm sẽ dễ dàng và nhanh hơn. Bé nhà mình ngủ riêng trên cũi nên cũng dễ cai ti đêm.

Xin các mẹ hãy nhớ 1 điều quan trọng là những bé bú mẹ trực tiếp thì cai ti đêm con sẽ khóc rất kinh khủng, con sẽ vật vả trong 1 thời gian và có thể giấc ngủ bị gián đoạn ( bé nhà mình cứ 15 phút khóc 1 lần trong 2-3 tiếng liên tục vì cai ti đêm) NẾU KHÔNG CHẤP NHẬN ĐƯỢC ĐIỀU NÀY THÌ CÁC MẸ CHỈ CÒN CÁCH ĐỂ CHO CON TI ĐÊM ĐẾN KHI NÀO CON TỰ BỎ THÌ THÔI. 1 điểm quan trọng nữa là các mẹ phải KIÊN TRÌ, có bé thì có thể cai nhanh khoảng vài ngày, còn có bé chậm thì mất cả tháng.

Các mẹ nên tìm hiểu rõ các PP cai ti đêm và xem PP nào phù hợp với 2 mẹ con,

các phương pháp cai ti đêm:

+Phương pháp 1: Ti nước

Nhiều mẹ sử dụng phương pháp cho con ti nước lọc thay vì sữa vào ban đêm. Theo mình phương pháp này không có lợi cho cả mẹ và bé. Vì bé sau khi được cai sữa sẽ phải thêm giai đoạn cai ti nước. Việc cho ti nước thay thế theo mình chỉ làm trì hoãn việc cai ti đêm chứ không giải quyết triệt để “vấn nạn” này.

+Phương pháp 2: Ti giả

Thay vì cho bé ti mẹ trực tiếp/ ti bình sữa thì cho ngậm ti giả để qua cơn. Cách này theo mình chỉ phù hợp với giai đoạn cuối của quá trình “cai nghiện đêm” mà thôi. Thời điểm đầu khi bạn mới tập cho bé sẽ không thể hiệu quả, bé sẽ gào khóc la hét “con thích hàng thật hơn?!”

+Phương pháp 3: Giãn cữ từ từ

Giả sử ban đêm bé thường có 4 cữ: 23h, 1h, 3h, 5h
Ngày 1: Bạn tiến hành giãn cữ 23h. Tức là lúc 23h bé đòi bú, bạn tìm cách trì hoãn đến 15-20 phút sau đó hãy cho bé bú

Ngày 2: Bạn tiếp tục giãn cữ 23h nhưng thời gian trì hoãn lâu hơn, từ 20-30 phút.
Sau hai ngày, bạn ngưng giãn cữ cho bé quen với giờ bú mới khoảng 2-3 ngày rồi tiến hành giãn cữ tiếp từ từ sao cho đến 1h sáng bé mới đòi bú. Tức là bé đã bỏ được cữ bú đêm lúc 23h.

Sau khi thành công với việc giãn cữ đến 1h, bạn kiên trì giãn cữ tiếp với thời gian trì hoãn ngày một lâu hơn. Ví dụ: 1h40 bạn mới cho bé bú, sau đó là 2g30…cho tới lúc 5h sáng bé mới đòi bú là bạn đã “leo lên đỉnh vinh quang”. Tèn ten ten!!!!!

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp giãn cữ từ từ là bé cũng sẽ khóc nhưng khóc không quyết liệt, không gào thét “bể nhà” và khả năng cai ti đêm thành công cao. Khuyết điểm là mẹ phải chấp nhận việc con thiếu ngủ trong những đêm đầu cai nghiện nhé.

Có thể bạn quan tâm : Bài thuốc cai sữa hiệu quả ngay lần đầu tiên

+Phương pháp 4: Cắt cữ

Có hai cách cắt cữ
Cách 1: Cắt cữ lẽ hoặc chẵn. Như ví dụ trên, bạn sẽ cắt cữ 23h và 3h hoặc 1h và 5h

Cách 2: Cắt cữ muộn nhất trong đêm. Như ví dụ trên, bạn sẽ cắt cữ lúc 5h trước, sau đó sẽ là cữ lúc 3h.

Bạn lưu ý thường thời gian tối đa bạn tiến hành cắt hẳn một cữ là 5 ngày, tối thiểu là 2 ngày để bé từ từ quen với điều chỉnh mới. Sau đó bạn hãy tiến hành cắt cữ tiếp với nhịp điệu nhanh dần hơn.

Cũng giống như phương pháp giãn cữ, bé cũng sẽ khóc nhưng dạng ỉ ôi dai dẳng chứ không quá đáng sợ. Khả năng thành công khá cao và thời gian cai sữa sẽ nhanh hơn so với phương pháp giãn cữ. Khuyết điểm là bé sẽ vẫn phải mất ngủ ở những cữ bị cắt.

+Phương pháp 5: Cắt hết tất cả các cữ

Phương pháp này dành cho mẹ nào mạnh tay dẹp hết cái trò bú đêm, đoạn tuyệt cắt hết các cữ của bé.

Ai cũng thèm thuồng phương pháp “tàn nhẫn” này lắm vì nghĩ làm như vậy mẹ sẽ khoẻ người và thời gian cai ti đêm nhanh nhất. Tuy nhiện, theo mình nghiên cứu thì khó ai thành công được với phương pháp này. Những gì mẹ nhận được là những trận khóc thâu đêm, bán sống thiếu chết của bé. Ngoài ra bé có thể ói, nôn, gào thét trong vài giờ liền.

Ai đủ mạnh mẽ, nhẫn tâm và chai lì không sợ ông bà, cha mẹ xĩ vã thì cứ thử nhé.

Trước hết các mẹ nên thông báo cho cả nhà việc cai ti đêm để tránh tình trạng nữa đêm con khóc toáng mà cả nhà ko biết nguyên nhân, nếu có người nhà hỗ trợ thì việc cai ti đêm sẽ dễ hơn, Nếu bé ngủ riêng sẽ nhanh hơn, nếu bé ngủ chung với ba mẹ thì ba nằm giữa, con nằm cách mẹ hoặc có thể mẹ ngủ phòng khác không chung phòng với bé, cho ông bà, ba bé ngủ cùng bé để hỗ trợ khi bé khóc, tỉnh.

Quá trình:

🍬Công cụ hỗ trợ: #ti_giả#vỗ_mông

🍬Do mình không có ai hỗ trợ nên 2 mẹ con tự cai ti đêm với nhau thôi ( không hiểu sao bé đang ngủ mà khóc thấy ba là càng khóc dữ dội hơn nên ba cũng không giúp gì được trong việc này). Mình chọn ngày bắt đầu là thứ 7 vì nếu bé có khóc làm cả nhà mất ngủ thì hôm sau cũng được ngủ bù 😀.

Mình định chọn PP giãn cữ nhưng khi áp dụng thì mình tùy tình hình thôi. Kinh nghiệm của bản thân mình là nếu mẹ tự cai ti đêm thì nên mặc thêm 1 áo khoác (mình mặc áo khoác dù) để con đỡ nghe mùi sữa do tới giờ con ti thì sữa mẹ chảy ròng ròng, con càng nghe mùi sữa càng khóc 😞

– Ngày 1: cho bé bú thật no mà đừng ép bé quá kẻo bé bị ọc sữa (vì bé biết mẹ sẽ cho bú đêm nên không bú no). Sau đó tắt đèn, mở nhạc nhẹ và cho bé ngủ lúc đó khoảng 19h. Khoảng 22h bé dậy đòi ti, mẹ không cho bú mà dùng ti giả dỗ bé, tất nhiên bé sẽ khóc nhưng lúc này chưa đói lắm nên bé sẻ ngủ lại.

Khoảng 0h bé dậy 1 lần nữa lần này khóc dữ dội, mẹ dùng ti giả dỗ cho bé ngủ tiếp, bé ngủ chập chờn khoảng 15 phút sau lại thứ, mẹ tiếp tục vỗ mông cho bé ngủ tiếp, khoảng 20 phút sau bé lại thức lần này bé khóc dữ quá nên mình cho bé ti luôn, bé ti xong thì ngủ tới khoảng 4h sáng dậy đòi ti, mình ko cho ti mà dỗ bé ngủ tiếp, lúc này bé ngủ cũng chập chờn ko sâu khoảng 25-30 phút lại khóc, tới khoảng 5h30 mình cho bé dậy sáng và ti luôn ( bình thường khoảng 6h bé dậy)

– Ngày 2: lần này bé biết mẹ sẽ không cho bú nên bú rất no rồi mới ngủ, khoảng 22h dậy mẹ đưa ti giả và vỗ mông bé ngủ tiếp, 0h dậy cũng khóc nhưng ít hơn hôm qua sau đó bé ngủ tiếp, tới 1h lại thức, mình dỗ khoảng 30 phút mà bé vẫn chưa ngủ lại nên mình cho ti luôn, xong bé ngủ tới khoảng 4h30 sáng lại thức, mình dỗ bé ngủ tiếp để 5h45 cho bé dậy ti.

– Ngày 3: đêm bé cũng dậy các giấc 22h, 0h 2h và 4h mình dỗ bé ngủ lại luôn chứ ko cho ti nữa, bé vẫn ngủ vẫn ọ ẹ.

– Ngày 4: đêm bé đậy giấc 22h mình dỗ bé ngủ lại được nhưng lúc 1h sáng thì bé khóc dữ quá nên mình cho bé ti xong bé ngủ tới khoảng 5h sáng dậy ọ ẹ mình dỗ bé ngủ tiếp đến 5h45 thì cho bé dậy luôn.

– Ngày 5: đêm bé cũng dậy các giấc 22h, 1h và 4h mình dỗ bé ngủ lại luôn chứ ko cho ti nữa, bé vẫn ngủ vẫn ọ ẹ.

– Ngày 6: đêm bé dậy 3 lần 22h, 1h và 4h mình quyết định dùng PP CIO để bé tự ngủ lại, vì dỗ hoài riết bé quen vào khoảng thời gian đó lại dậy tiếp, kết quả bé khóc khoảng 30 phút thì ngủ lại, đến 5h sáng bé dậy mình cho bé ti buổi sáng và dậy luôn.

– Ngày 7: bé giảm số lần dậy khóc còn 2 lần: 0h và 3h sáng, mình vẫn để bé tự ngủ lại đến 5h30 sáng.

– Ngày 8: vẫn như ngày 7, mẹ vẫn mất ngủ 😞

– Ngày 9: đêm bé dậy 1 lần vào lúc 1h sáng rồi tự ngủ lại đến 6h

– Ngày 10: đêm bé ko dậy nữa nhưng vẫn còn ọ ẹ

Sau khoảng 2 tuần thì bé ngủ xuyên đên trọn vẹn, sau khi cai ti đêm thành công thì thỉnh thoảng bé vẫn ọ ẹ vào ban đêm nhưng tần suất rất ít ( vì người lớn mình ngủ đêm thỉnh thoảng cũng trở mình huống chi em bé)

Kết quả là sau 2 tuần 2 mẹ con Bull vật vả vì mất ngủ, ba thì có đêm mất ngủ có đêm không, thì 2 mẹ con đã có giấc ngủ đêm trọn vẹn, tinh thần cũng thoải mái hơn nhiều. À mà mẹ nào cai ti đêm mà ko hút sữa đêm thì đảm bảo sáng dậy với 2 hòn đá trên ngục cực đau vì sữa căng hic, nhưng vài ngày sau sẽ đỡ hơn thôi

Các mẹ nên nhớ là không nóng vội, không mũi lòng vì cần thời gian và thời điểm, KIÊN TRÌ + KIÊN NHẪN và sẽ có kết quả. Chúc các mẹ thành công!

 

Trong bài có sử dụng 1 số tài liệu từ nguồn trên internet nhưng mình ko tìm được nguồn cụ thể nên ko ghi rõ được và tài liệu từ sách Nuôi con không phải cuộc chiến.

(sưu tầm)

 

Ninh Xuân Trường (NinhXuanTruong.com | FB/NinhXuanTruong)


TƯ VẤN THUỐC MẮC CỠ CAI SỮA NHẤT AN
Tại sao nên dùng thuốc cai sữa Nhất An
- Là bài thuốc cai sữa gia truyền hoàn toàn từ thiên nhiên
- Chỉ cần 1 đến 2 ngày là cai sữa thành công
- Bé không khóc và không phải tách mẹ
- Mẹ không bị căng sữa sau khi cai xong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post

0938203648
icons8-exercise-96 chat-active-icon